Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

Phân tích – Dự đoán thị trường hàng hóa tuần mới

Lúa mỳ và ngô có thể điều chỉnh để lấy đà trước báo cáo Cung cầu tháng 5

Kết thúc tuần giao dịch 03/05 – 09/05, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT tiếp tục duy trì xu hướng tăng, với ngô vẫn là mặt hàng dẫn dắt chủ yếu khi đã tăng mạnh đến gần 10% trong tuần vừa rồi.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng 3.62% lên mức 1589.75 cent/giạ. Giá hiện đang có chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp và tiến sat vùng giá 1600 –cao nhất từ tháng 7/2013 tới nay. Không có gì vô lý hay bất ngờ với xu hướng tăng này, khi mà thời tiết tại nước sản xuất đậu tương lớn thứ 2 thế giới là Mỹ đang gặp phải tình trạng hạn hán cực kỳ nghiêm trọng. Bản đồ hạn hán tuần trước có chút cải thiện, nhưng nhìn chung thời tiết mùa vụ năm nay vẫn đang bị đánh giá rất xấu. Thời tiết không có mưa nhiều sẽ mang đến hai hậu quả rõ ràng: nông dân sẽ không muốn gieo trồng nhiều đậu tương trong điều kiện thời tiết không tốt và chất lượng mùa vụ tại những vùng đã gieo trồng sẽ thấp hơn các năm trước, ảnh hưởng tới năng suất thu hoạch sau này.

Đậu tương sẽ đứng trước báo cáo rất nhạy cảm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong tuần này. Khác với các báo cáo thông thường, báo cáo Cung cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 5 thường sẽ là lúc USDA cung cấp số liệu dự báo đầu tiên về năng suất, sản lượng và tồn kho đậu tương Mỹ niên vụ mới. Dự đoán tồn kho đậu tương 2021/22 sẽ ở mức 138 triệu giạ, trong khi tồn kho 2020/21 sẽ tiếp tục giảm từ 120 về 117 triệu giạ. Các con số tồn kho thấp này rõ ràng sẽ càng thúc đẩy giá đậu tương tăng thêm và sẽ không có gì bất ngờ nếu giá đậu tương tiếp tục tăng vượt 1600 và tiến tới kháng cự 1630 trước báo cáo.

Về mặt kỹ thuật, kháng cự 1600 đang rất mạnh và chặn được đà tăng của giá, nhưng các tín hiệu kĩ thuật đang thiên về xu hướng tăng và giá vẫn có xác suất tăng cao hơn. MACD hướng lên và ở cao trên mức 0, không có phân kỳ đảo chiều. RSI dù ở trên mức quá mua nhưng vẫn là xu hướng đi lên. Nếu có 1 phiên đóng cửa trên 1600, giá sẽ chính thức phá vỡ kháng cự cứng này và sau đó sẽ đi lên ít nhất 30 cents nữa.

Giá khô đậu tương kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần tăng mạnh 3.68% lên mức 441.8 USD/tấn Mỹ còn dầu đậu tương kỳ hạn tháng 7 tăng 3.35% lên mức 64.48 cent/pound. Khó khăn trong hoạt động xuất khẩu tại Argentina, do mực nước thấp trên sông Parana, cùng với xu hướng tăng của đậu tương vẫn là các yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng của hai mặt hàng này.

Tuy nhiên, giá dầu đậu tương đang giảm mạnh trong sáng nay khi tình hình dịch bệnh ngày càng trầm trọng tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu thực vật số 1 thế giới. Số ca tử vong lập kỷ lục ở mức trên 4,000 ca và số ca nhiễm mới liên tục trên 400,000 ca mỗi ngày khiến cho nhu cầu của nước này sẽ sụt giảm đáng kể.

Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị Daily của hợp đồng dầu đậu tương tháng 7, đường MACD đi ngang ở cao trên mức 0 và khoảng cách với đường Signal đang thu hẹp dần cho thấy nhiều khả năng giá sẽ điều chỉnh trong tuần này. Dầu đậu tương đóng cửa tuần trước bằng cây nến Gravestone Doji ở đỉnh một xu hướng tăng mạnh cũng hỗ trợ cho nhận định trên. MXV News dự đoán, giá có thể hướng về vùng 62.37 trong đầu tuần này, tương đương với đường Tenkan của chỉ báo Ichimoku.

Mức giảm mạnh của dầu đậu tương sẽ giảm bớt áp lực lên giá khô đậu. Đồ thị khô đâu tương tháng 7 khung D1 cũng không cho thấy tín hiệu bán nhiều, ngoài kháng cự mạnh ở vùng giá 440. Nhiều khả năng giá vẫn sẽ dao động chủ yếu ở vùng giá 435 – 440 trong đầu tuần này.

Giá ngô kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng rất mạnh 8.76% và giá đã tăng liên tiếp trong 6 tuần gần đây. Thời tiết khô hạn kéo dài trong suốt thời gian gần đây tại Midwest và các khu vực gieo trồng ngô vụ 2 của Brazil. Đồng thời, sự trượt giá của đồng Peso đã khiến nông dân Argentina hạn chế bán hàng và Trung Quốc đã mua thêm 1.36 triệu tấn ngô niên vụ 21/22 của Mỹ trong tuần trước, bất chấp một số đợt bùng phát mới của dịch tả lợn châu Phi trong thời gian gần đây, là các yếu tố giúp lý giải cho đà tăng của giá.

Giá ngô đang giảm trở lại trong phiên sáng nay do ảnh hưởng từ mức giảm của giá lúa mỳ. Mức giảm tăng dần đối với các hợp đồng tháng xa cho thấy áp lực thiếu hụt nguồn cung rõ rệt trong ngắn hạn. Dự đoán trước báo cáo WASDE của thị trường cho thấy, tồn kho ngô Mỹ và thế giới niên vụ 20/21 có khả năng sẽ tiếp tục giảm so với báo cáo tháng 4, và có thể giúp giá ngô tiếp tục hướng tới vùng giá 750 sau báo cáo. Tuy nhiên, giá có thể điều chỉnh trước báo cáo để lấy đà cho cú bứt phá lần này, với mục tiêu ngắn hạn là mức hỗ trợ 720. Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo đều chưa cho thấy tín hiệu giá có thể giảm mạnh trong ngắn hạn. Vì thế, xác suất để giá điều chỉnh về vùng 700 là không cao.

Giá lúa mỳ kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần trước tăng 3.67% lên mức 761.75 cent/giạ, chủ yếu nhờ lực kéo từ đà tăng của giá ngô. Tuy nhiên mặt hàng này đang giảm mạnh trở lại trong sáng nay khi các thông tin cơ bản hỗ trợ không còn quá mạnh, và tác động ngược lại đến xu hướng của giá ngô.

Dự đoán ban đầu cho thấy tồn kho lúa mỳ Mỹ 2021/22 sẽ chỉ ở mức 730 triệu giạ, thấp hơn 846 năm ngoái và có thể khiến lực mua tăng trở lại sau báo cáo. Tuy nhiên cũng giống với giá ngô, nhiều khả năng giá lúa mỳ sẽ điều chỉnh để lấy đà trong đầu tuần này.

Về mặt kỹ thuật, MACD hướng xuống ở cao trên mức 0 và khoảng cách thu hẹp dần với đường Signal, kết hợp với RSI giảm trở lại khi tiến sâu vào vùng quá mua có thể khiến lực bán áp đảo trong phiên hôm nay. Giá có thể test lại hỗ trợ 740, trùng với đường Tenkan của chỉ báo Ichimoku trong 1, 2 phiên tới và nếu không có thêm thông tin cơ bản tác động “bearish” thì nhiều khả năng giá sẽ khó giảm về dưới mốc này.

Đường và các mặt hàng cà phê có thể khó tăng mạnh trong phiên đầu tuần

Kết thúc tuần giao dịch 03/05 – 09/05, các mặt hàng cà phê và đường tiếp tục duy trì xu hướng tăng với các mức tăng rất mạnh.

Giá cà phê Arabica tháng 7 trên sàn ICE US đóng cửa tuần tăng đột biến 8.09% lên mức 152.90 cent/pound. Đây đã là tuần tăng thứ 5 liên tiếp của giá Arabica và cũng là tuần biến động mạnh nhất tính theo phần trăm của mặt hàng này kể từ giữa tháng 9 năm ngoái đến nay. Hiện tại, giá Arabica cũng đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2017.

Lo ngại về nguồn cung cà phê do tác động từ thời tiết xấu cùng với chu kỳ giảm của mùa vụ Arabica tại Brazil vốn đã tác động đến giá cà phê trong suốt 1 tháng qua, thì trong tuần vừa rồi, việc biểu tình chặn lại các hoạt động xuất khẩu của người dân Colombia để phản đối chính sách thuế mới của chính phủ càng khiến cho sự thiếu hụt này trầm trọng hơn. Bên cạnh đấy, không thể không kể đến tác động của việc đồng Real tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm đã khiến các hoạt động bán hàng từ nông dân Brazil suy giảm.

Xu hướng giảm của đồng Dollar có thể tiếp tục trong tuần này khi báo cáo Non-farm hôm thứ Sáu cho thấy số việc làm phi nông nghiệp mới chỉ ở mức 266,000, chưa bằng 30% so với dự đoán, khiến cho thị trường lấy lại niềm tin vào các tuyên bố trước đó của FED.

Diễn biến ở Colombia hiện tại vẫn đang là ẩn số, khi mà chính phủ dù đã hủy bỏ chính sách thuế mới và Bộ trưởng Tài chính đã từ chức cũng không làm giảm sự giận dữ của người dân nước này. Nếu tình trạng bạo động vẫn còn tiếp tục diễn ra và chưa có một giải pháp nào xoa dịu, nhiều khả năng giá cà phê sẽ khó mạnh được ở thời điểm này.

Về mặt kỹ thuật, nhìn vào biểu đồ Daily của hợp đồng Arabica tháng 7, đường MACD đang ở cao trên mức 0 và khoảng cách với đường Signal không còn nới rộng. Trong khi đó, chỉ báo RSI ở trong vùng quá mua và có tín hiệu phân kỳ âm. Việc mở vị thế bán trong 1 xu hướng tăng mạnh cũng không phải quyết định hợp lý. MXV News dự đoán giá có thể dao động với khoảng 150.0 – 155.0 trong đầu tuần này, và nhà đầu tư nên đứng ngoái quan sát để chờ đợi thêm các thông tin mới.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE EU đóng cửa tuần tăng rất mạnh 5.7%, lên mức 1539 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 2/2019 đến nay. Đây cũng đã là tuần tăng thứ 5 liên tiếp của Robusta, được hỗ trợ bởi lo ngại về dịch bệnh bùng phát tại các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á, kết hợp với việc đồng Dollar giảm mạnh về mức thấp nhất kể từ giữa tháng Hai đến nay.

Tình hình dịch bệch vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khi số ca nhiễm mới liên tục tăng ở Việt Nam còn tại Ấn Độ, ghi nhận một con số đáng buồn về việc số người tử vong đạt mức cao kỷ lục hơn 4,000 người/ngày. Đây vẫn sẽ là các yếu tố hỗ trợ giá Robusta trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, đường MACD ở cao trên mức 0 nhưng khoảng cách với đường Signal vẫn đang được nới rộng. Trong khi đó, RSI hướng xuống ở vùng quá mua và cây nến Doji trong phiên kết thúc tuần trước có thể khiến giá giảm nhẹ trong phiên đầu tuần này để chờ các diễn biến mới. Khoảng dao động đối với Robusta có thể vẫn sẽ là 1520 – 1550.

Giá đường tuần vừa rồi đã tăng mạnh trở lại sau khi đà tăng bị chững lại trong tuần trước đó. Kết thúc tuần, hợp đồng đường tháng 7 tăng 3% lên 17.49 cent/pound. Mặc dù cũng có chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp giống với nhóm cà phê, nhưng nhiều khả năng đà tăng của giá đường sẽ chững lại trong tuần này khi giá dầu thô có thể chịu nhiều áp lực lớn.

Cung cầu đối với đường cũng sẽ chưa có gì đáng chú ý, khi sản lượng sụt giảm tại Brazil sẽ được bù đặp bởi nhu cầu dư thừa từ Ấn Độ do tác động bởi đại dịch, và mùa vụ củ cải đường thuận lợi ở châu Âu.

Thị trường sẽ chờ đợi báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư của Mỹ, phát hành vào tối thứ Tư tuần này. Giới quan sát dự đoán con số này vẫn giữ ở mức 0.3% như với tháng Ba. Nhiều khả năng giá đường sẽ giảm điều chỉnh về vùng giá 17.2 trước báo cáo này để lấy đà, trước khi có thể vượt được mức kháng cự quan trọng 18 cents trong thời gian tới.

Về mặt kỹ thuật, đường MACD cắt xuống đường Signal cho thấy tín hiệu bán đầu tiên. Bên cạnh đấy, RSI cũng đang hướng xuống và xuất hiện phân kỳ âm. Mặc dù vậy, giá vẫn đang nằm trên xu hướng tăng trung hạn từ đầu tháng Tư, việc mở vị thế bán trái xu hướng luôn cần đi kèm các lệnh chặn lỗ để đề phòng rủi ro.

Lúa mỳ và ngô có thể điều chỉnh để lấy đà trước báo cáo Cung cầu tháng 5

Kết thúc tuần giao dịch 03/05 – 09/05, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT tiếp tục duy trì xu hướng tăng, với ngô vẫn là mặt hàng dẫn dắt chủ yếu khi đã tăng mạnh đến gần 10% trong tuần vừa rồi.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng 3.62% lên mức 1589.75 cent/giạ. Giá hiện đang có chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp và tiến sat vùng giá 1600 –cao nhất từ tháng 7/2013 tới nay. Không có gì vô lý hay bất ngờ với xu hướng tăng này, khi mà thời tiết tại nước sản xuất đậu tương lớn thứ 2 thế giới là Mỹ đang gặp phải tình trạng hạn hán cực kỳ nghiêm trọng. Bản đồ hạn hán tuần trước có chút cải thiện, nhưng nhìn chung thời tiết mùa vụ năm nay vẫn đang bị đánh giá rất xấu. Thời tiết không có mưa nhiều sẽ mang đến hai hậu quả rõ ràng: nông dân sẽ không muốn gieo trồng nhiều đậu tương trong điều kiện thời tiết không tốt và chất lượng mùa vụ tại những vùng đã gieo trồng sẽ thấp hơn các năm trước, ảnh hưởng tới năng suất thu hoạch sau này.

Đậu tương sẽ đứng trước báo cáo rất nhạy cảm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong tuần này. Khác với các báo cáo thông thường, báo cáo Cung cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 5 thường sẽ là lúc USDA cung cấp số liệu dự báo đầu tiên về năng suất, sản lượng và tồn kho đậu tương Mỹ niên vụ mới. Dự đoán tồn kho đậu tương 2021/22 sẽ ở mức 138 triệu giạ, trong khi tồn kho 2020/21 sẽ tiếp tục giảm từ 120 về 117 triệu giạ. Các con số tồn kho thấp này rõ ràng sẽ càng thúc đẩy giá đậu tương tăng thêm và sẽ không có gì bất ngờ nếu giá đậu tương tiếp tục tăng vượt 1600 và tiến tới kháng cự 1630 trước báo cáo.

Về mặt kỹ thuật, kháng cự 1600 đang rất mạnh và chặn được đà tăng của giá, nhưng các tín hiệu kĩ thuật đang thiên về xu hướng tăng và giá vẫn có xác suất tăng cao hơn. MACD hướng lên và ở cao trên mức 0, không có phân kỳ đảo chiều. RSI dù ở trên mức quá mua nhưng vẫn là xu hướng đi lên. Nếu có 1 phiên đóng cửa trên 1600, giá sẽ chính thức phá vỡ kháng cự cứng này và sau đó sẽ đi lên ít nhất 30 cents nữa.

Giá khô đậu tương kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần tăng mạnh 3.68% lên mức 441.8 USD/tấn Mỹ còn dầu đậu tương kỳ hạn tháng 7 tăng 3.35% lên mức 64.48 cent/pound. Khó khăn trong hoạt động xuất khẩu tại Argentina, do mực nước thấp trên sông Parana, cùng với xu hướng tăng của đậu tương vẫn là các yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng của hai mặt hàng này.

Tuy nhiên, giá dầu đậu tương đang giảm mạnh trong sáng nay khi tình hình dịch bệnh ngày càng trầm trọng tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu thực vật số 1 thế giới. Số ca tử vong lập kỷ lục ở mức trên 4,000 ca và số ca nhiễm mới liên tục trên 400,000 ca mỗi ngày khiến cho nhu cầu của nước này sẽ sụt giảm đáng kể.

Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị Daily của hợp đồng dầu đậu tương tháng 7, đường MACD đi ngang ở cao trên mức 0 và khoảng cách với đường Signal đang thu hẹp dần cho thấy nhiều khả năng giá sẽ điều chỉnh trong tuần này. Dầu đậu tương đóng cửa tuần trước bằng cây nến Gravestone Doji ở đỉnh một xu hướng tăng mạnh cũng hỗ trợ cho nhận định trên. MXV News dự đoán, giá có thể hướng về vùng 62.37 trong đầu tuần này, tương đương với đường Tenkan của chỉ báo Ichimoku.

Mức giảm mạnh của dầu đậu tương sẽ giảm bớt áp lực lên giá khô đậu. Đồ thị khô đâu tương tháng 7 khung D1 cũng không cho thấy tín hiệu bán nhiều, ngoài kháng cự mạnh ở vùng giá 440. Nhiều khả năng giá vẫn sẽ dao động chủ yếu ở vùng giá 435 – 440 trong đầu tuần này.

Giá ngô kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng rất mạnh 8.76% và giá đã tăng liên tiếp trong 6 tuần gần đây. Thời tiết khô hạn kéo dài trong suốt thời gian gần đây tại Midwest và các khu vực gieo trồng ngô vụ 2 của Brazil. Đồng thời, sự trượt giá của đồng Peso đã khiến nông dân Argentina hạn chế bán hàng và Trung Quốc đã mua thêm 1.36 triệu tấn ngô niên vụ 21/22 của Mỹ trong tuần trước, bất chấp một số đợt bùng phát mới của dịch tả lợn châu Phi trong thời gian gần đây, là các yếu tố giúp lý giải cho đà tăng của giá.

Giá ngô đang giảm trở lại trong phiên sáng nay do ảnh hưởng từ mức giảm của giá lúa mỳ. Mức giảm tăng dần đối với các hợp đồng tháng xa cho thấy áp lực thiếu hụt nguồn cung rõ rệt trong ngắn hạn. Dự đoán trước báo cáo WASDE của thị trường cho thấy, tồn kho ngô Mỹ và thế giới niên vụ 20/21 có khả năng sẽ tiếp tục giảm so với báo cáo tháng 4, và có thể giúp giá ngô tiếp tục hướng tới vùng giá 750 sau báo cáo. Tuy nhiên, giá có thể điều chỉnh trước báo cáo để lấy đà cho cú bứt phá lần này, với mục tiêu ngắn hạn là mức hỗ trợ 720. Về mặt kỹ thuật, các chỉ báo đều chưa cho thấy tín hiệu giá có thể giảm mạnh trong ngắn hạn. Vì thế, xác suất để giá điều chỉnh về vùng 700 là không cao.

Giá lúa mỳ kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần trước tăng 3.67% lên mức 761.75 cent/giạ, chủ yếu nhờ lực kéo từ đà tăng của giá ngô. Tuy nhiên mặt hàng này đang giảm mạnh trở lại trong sáng nay khi các thông tin cơ bản hỗ trợ không còn quá mạnh, và tác động ngược lại đến xu hướng của giá ngô.

Dự đoán ban đầu cho thấy tồn kho lúa mỳ Mỹ 2021/22 sẽ chỉ ở mức 730 triệu giạ, thấp hơn 846 năm ngoái và có thể khiến lực mua tăng trở lại sau báo cáo. Tuy nhiên cũng giống với giá ngô, nhiều khả năng giá lúa mỳ sẽ điều chỉnh để lấy đà trong đầu tuần này.

Về mặt kỹ thuật, MACD hướng xuống ở cao trên mức 0 và khoảng cách thu hẹp dần với đường Signal, kết hợp với RSI giảm trở lại khi tiến sâu vào vùng quá mua có thể khiến lực bán áp đảo trong phiên hôm nay. Giá có thể test lại hỗ trợ 740, trùng với đường Tenkan của chỉ báo Ichimoku trong 1, 2 phiên tới và nếu không có thêm thông tin cơ bản tác động “bearish” thì nhiều khả năng giá sẽ khó giảm về dưới mốc này.

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn