Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

Mỹ Sẽ Giải Phóng Dự Trữ Dầu Mỏ Chiến Lược SPR

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Ba (23/11) cho biết chính quyền ông sẽ giải phóng Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) như một phần trong nỗ lực toàn cầu của các quốc gia tiêu thụ năng lượng để hạ nhiệt đà tăng nhanh chóng giá nhiên liệu trong năm 2021.

Việc giải phóng SPR phối hợp giữa Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh là động thái đầu tiên trong nỗ lực này.

Hợp đồng dầu WTI đã giảm 1.9% xuống mức đáy trong phiên 75.30 USD/thùng sau tuyên bố này, trước khi phục hồi và khởi sắc. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu WTI tiến 2.5% lên 78.67 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 3.2% lên 82.31 USD/thùng.

Rebecca Babin, Giám đốc điều hành tại CIBC Private Wealth US, lưu ý rằng việc giải phóng SPR đã “được phát tín hiệu tốt” và do đó đã được định giá trên thị trường.

“Vị thế dầu thô trên sàn đã bị giảm đáng kể trong vài tuần qua do các nhà đầu tư chốt lời trước cuối năm đã làm suy yếu phản ứng ban đầu”, bà Babin nói. Giá dầu thô đã quay đầu giảm sau khi dầu WTI và dầu Brent lần lượt tăng lên mức cao nhất trong 7 năm và 3 năm vào tháng 10/2021.

Mỹ sẽ giải phóng 50 triệu thùng từ SPR. Tuyên bố ngày thứ Ba được đưa ra sau khi chính quyền ông Biden đã chia sẻ trong nhiều tháng qua rằng đang cân nhắc sử dụng nhiều công cụ để giải quyết khi các hợp đồng dầu WTI vọt lên mức đỉnh 7 năm, trên 85 USD/thùng.

“Tổng thống luôn sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung, nếu cần thiết, đồng thời sẵn sàng sử dụng toàn quyền của mình phối hợp với các quốc gia khác trên thế giới để duy trì nguồn cung đầy đủ khi chúng ta thoát khỏi đại dịch”, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, tính đến ngày 19/11, SPR đã giữ 604.5 triệu thùng trải khắp 4 địa điểm. Bộ này cho biết sẽ mất 13 ngày sau tuyên bố của Tổng thống để dầu được tung ra thị trường.

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn