Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

Ký quỹ trong hàng hoá phái sinh là gì ?

Ký quỹ trong hàng hóa phái sinh là một việc cần thiết bắt buộc khi các nha đầu tư quyết định tham gia đầu tư hàng hoá phái sinh. Tuỳ theo biến động thị trường và những rủi ro khi đầu tư mà mức ký quỹ sẽ khác nhau. Các nhà đầu tư đã thật sự hiểu đúng bản chất của ký quỹ trong đầu tư hàng hoá phái sinh chưa? Hãy cùng Global Atm tìm hiểu sâu hơn về kỹ quỹ và các mức ký quỹ trong hàng hoá phái sinh nhé! 

ký quỹ trong hàng hóa phái sinh

Các loại ký quỹ trong hàng hóa phái sinh

1. Ký quỹ trong hàng hóa phái sinh ban đầu – Initial Margin (IM)

Khi tham gia đầu tư phái sinh thì kỹ quỹ ban đầu khoản tiền nhỏ nhất nhà đầu tư cần phải nộp để thực hiện mở tài khoản giao dịch. Đây được xem là bước khởi đầu, điều kiện đơn giản nhất để tham gia giao dịch hàng hoá. Mục ký quỹ này sẽ được nộp cho Sở giao dịch hàng hoá từ các nhà đầu tư bởi thành viên kinh doanh mà nhà đầu tư giao dịch.  

2. Ký quỹ trong hàng hóa phái sinh duy trì – Maintenence Margin (MM)

Có thể hiểu đơn giản đây để các nhà đầu tư duy trì được vị thế đang nắm giữ thì cần phải có ố tiền tối thiểu trong tài khoản. Số tiền này được xác định: 

MM = Tỷ lệ MM x IM

Trong đó:

 • MM: Maintenance Margin
 • Tỷ lệ MM: Tỷ lệ ký quỹ duy trì do Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam quyết định. Tỷ lê này ứng mỗi hợp đồng tương lai hàng hóa là khác nhau và biến động tùy theo mức biến động của thị trường và lãi/lỗ hiện tại của hàng hóa.
 • IM: Initial Margin

3. Ký quỹ trong hàng hóa phái sinh biến đổi – Variation Margin (VM)

Nhà đầu tư sẽ phải nộp thêm số tiền này khi mức ký quỹ dưới yêu cầu, từ đó thành viên kinh doanh đang giao dịch với nhà đầu tư sẽ nộp khi nhân được thông báo bổ sung từ MXV

4. Ký quỹ giao nhận hàng hóa – Delivery Margin (DM)

Khi nhà đầu tư có ý định tham gia vào quá trình giao nhận hàng đã giao dịch thì mức ký quỹ này sẽ được áp dụng. Hiện nay, MXV vẫn chưa thông qua việc giao nhận hàng thực. Vì các nhà đầu tư kiếm lời từ chênh lệch giá các hợp đồng mua bán trên sàn giao dịch nên mức ký quỹ này chưa cần thiết để các nhà đầu tư phải quan tâm.

5. Ký quỹ đặc biệt – Special Margin (SM)

Đúng như tên gọi của nó, đây là mức kỹ quỹ nhà đầu tư sẽ được nhận từ MXV nếu thị trường có biến động đặc biệt vô cùng lớn trên toàn cầu. Nếu làm việc qua các công ty tài chính trung gian, các nhà đầu tư có thể nhận tin từ mô giới hoặc thành viên của Sở.

6. Ký quỹ bù trừ – Cleaning Margin (CM)

Đây là điều khoản chỉ áp dụng cho thành viên kinh doanh của Sở.

Trên đây là những cách cắt nghĩa mức ký quỹ rất đơn giản và dễ hiểu. Chúc các nhà đầu tư cập nhập thêm nhiều kiến thức mới để phát triển trên con đường kinh doanh.

Một minh hoạ một ví dụ với đường về ký quỹ trong hàng hóa phái sinh

So với số vốn ban đầu 200k bạn có nếu  vay thêm 39 triệu để mua được 9 kg lúa mỳ giá 40 triệu. Nếu lúa mỳ tăng lên 41 triệu thì bạn lãi gấp 10 lần vốn ban đầu nhưng nếu đường giảm xuống 39 triệu thì bạn lỗ gấp 9 lần vốn ban đầu.

 Như đã thấy, chúng ta thường không quan tâm việc sở hữu thực tế 9 kg đường vì chúng ta sẽ thực hiệu mua về và bán luôn. Bởi với đường hay rất nhiều sản phẩm hàng hóa trên giao dịch hàng hóa phái sinh khác, giao dịch hàng hoá phái sinh chỉ quan tâm tới chênh lệch giữa giá mua và giá bán để tìm kiếm lợi nhuận.

 

.

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn