Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

tổng quan về mô hình nến Marubozu trong giao dịch phái sinh

Kiến thức tổng quan về mô hình nến Marubozu

Nằm trong mô hình nến Nhật, mô hình nến Marubozu cũng là một dạng nến khá thân thuộc với nhà đầu tư. Đây là một trong những mô hình nến tiếp diễn, được đông đảo các nhà đầu tư ưa thích sử dụng. Bài viết dưới đây là kiến thức chung chúng tôi tổng hợp về mô hình nến này.

Nến Marubozu là gì?

mô hình nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu

Nến Marubozu còn có một tên gọi khác là nến cường lực vì nó thể hiện được sức mạnh áp đảo, độc quyền của một phe (mua hoặc bán) trong phiên giao dịch hình thành nến. Mô hình này gồm 1 nến tăng mạnh có thân dài. Đặc biệt là không có bóng nến hoặc bóng nến rất bé so với chiều dài thân. Bóng nến càng bé càng tốt, đây là nến thể hiện sức mạnh tăng giá. Có thể tiếp diễn xu hướng tăng hoặc đảo chiều từ giảm sang tăng. Chính vì không có bóng nến mà chỉ có thân nến, cho nên mô hình này chỉ tồn tại giá đóng cửa và giá mở cửa.

Nến Marubozu có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào của một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh. Điều này báo hiệu xu hướng đó được tiếp diễn hoặc có thể xuất hiện vào cuối một giai đoạn tích lũy/phân phối, dấu hiệu thị trường bắt đầu chuyển sang một xu hướng mới.

Mô hình nến Marubozu được áp dụng rộng rãi trên nhiều thị trường tài chính chịu sự tác động của mối quan hệ cung-cầu. Đồng thời để hình thành 1 hệ thống giao dịch bắt con sóng lớn hoàn chỉnh, dựa trên đặc tính mạnh mẽ của mô hình.

Đặc điểm của nến Marubozu

dac diem nen Marubozu

Marubozu là mẫu hình đơn nến, chỉ bao gồm 1 cây nến tín hiệu với các đặc điểm sau:

 • Thân nến rất dài và tại đó giá đóng và mở cửa thường cách xa nhau. Thông thường, khi nến Marubozu xuất hiện, thân nến của nó sẽ dài hơn ít nhất là 5 cây nến trước đó.
 • Không có bóng nến trên và bóng nến dưới hoặc nếu có thì sẽ rất ngắn.
 • Nến Marubozu tăng có giá cao nhất bằng với giá đóng cửa, giá thấp nhất bằng với giá mở cửa. Ngược lại, nến Marubozu giảm có giá cao nhất bằng giá mở cửa và giá thấp nhất bằng giá đóng cửa.
 • Thông thường nến màu xanh sẽ thể hiện lực mua và nến màu đỏ sẽ thể hiện lực bán.
 • Khi liên tiếp 3 cây nến xuất hiện cùng màu, báo hiệu bên mua hoặc bên bán đang áp đảo thị trường.

Những loại nến Marubozu thường gặp

Bên cạnh mẫu hình Marubozu cơ bản thì mô hình nến này còn có những biến thể khác. Đó là những cây nến cường lực có bóng nến ngắn nhưng chỉ xuất hiện ở một phía, hoặc trên, hoặc dưới.

Mô hình nến Bullish Marubozu có bóng nến

Là mô hình Marubozu tăng cơ bản. Nhưng cộng thêm phần râu nến xuất hiện ở phía trên hoặc dưới thân nến nhưng không đáng kể.

Bullish Marubozu có bóng nến trên

 • Bullish Marubozu có bóng nến trên: đây là mô hình nến đơn, nến tăng với thân nến lớn. Khi nến này xuất hiện, nó thể hiện rằng sau khi mở cửa thì giá tăng cao trong suốt phiên giao dịch. Và không bao giờ giảm xuống mức giá mở cửa. Ngay từ khi bắt đầu, phe mua đã chiếm ưu thế khi liên tục đẩy giá lên cao. Bóng nến dưới không hề xuất hiện cho đến cuối phiên. Về gần cuối phiên giao dịch, phe bán cố gắng đẩy giá xuống để bắt đỉnh nhưng không đáng kể do lực mua quá mạnh. Đó là lý do mà bóng nến trên xuất hiện nhưng khá ngắn. Mặc dù không hoàn toàn chiếm thế thượng phong từ đầu đến cuối, nhưng mẫu nến Bullish Marubozu này vẫn cho thấy lực mua đang rất mạnh. Khả năng giá sẽ tiếp tục tăng ở những phiên giao dịch tiếp theo.

Bullish Marubozu có bóng nến dưới

 • Bullish Marubozu có bóng nến dưới: đây là mô hình nến đơn, nến tăng giá với thên nến lớn. Trong phiên giao dịch, phe bán đã tìm mọi cách để đẩy giá xuống. Mặc dù giá có giảm so với lúc mở cửa nhưng không đáng kể. Đây là lý do bóng nến dưới rất ngắn. Vì lực mua mạnh hơn nên đẩy giá đi lên cho đến cuối phiên. Dẫn đến khả năng cao là giá sẽ tiếp tục tăng trong những phiên sắp tới. Nến này không có bóng trên nên giá đóng cửa là giá cao nhất trong phiên giao dịch.

Mô hình nến Bearish Marubozu có bóng nến

Là mô hình nến Marubozu giảm cơ bản có bóng nến trên hoặc dưới nhưng không đáng kể.

Bearish Marubozu có bóng nến trên

 • Bearish Marubozu có bóng nến trên: đây là mô hình nến đơn, nến giảm giá với thân nến lớn. Ban đầu, phe mua cố gắng đẩy giá đi lên nhưng lực mua không đủ lớn. Dẫn đến giá đi lên không đáng kể trước khi bị kéo xuống lại. Bằng chứng là bóng nến trên rất ngắn. Lực bán mạnh hơn nên giá giảm đến cuối phiên. Kết thúc giá đóng cửa cũng chính là giá đấy. Mặc dù không chiếm thế thượng phong trong cả phiên giao dịch nhưng phe bán đã dường như hoàn toàn thắng thế trước phe mua. Khả năng trong các phiên giao dịch tiếp theo, phe bán vẫn chiếm ưu thế, thị trường đi xuống.

Bearish Marubozu có bóng nến dưới

 • Bearish Marubozu có bóng nến dưới: là mô hình nến đơn, nến giả giá với thân nến lớn. Mô hình nến này cho thấy ngay khi mở cửa phe bán đã chiếm ưu thế. Phe mua có xu hướng bắt đáy và kháng cự lại bên bán. Với mục đích cố gắng đẩy giá lên cao nhưng không đáng kể. Điều này làm xuất hiện bóng nến dưới nhưng rất ngắn. Phe bán vẫn có khả năng chiếm ưu thế ở những phiên sau.

Bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức tổng quan cần thiết nhất về mô hình nến Marubozu. Với mục đích giúp quý nhà đầu tư hiểu về mô hình này. Có những thông tin hữu ích để tham gia thị trường đầu tư. Chúng tôi sẽ trở lại với mô hình này trong bài viết tiếp theo. Về cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Marubozu.

Công ty hàng hoá toàn cầu Global Atm chúc quý nhà đầu tư thành công !

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn