Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

Khủng Hoảng Nhiên Liệu Thúc Đẩy Nguồn Cung Làm Giá Đồng Tăng Mạnh

Đồng giao tháng 12 tăng mạnh ngày thứ hai liên tiếp trên thị trường Comex ở New York, chạm mức 4,6365 USD/pound (10,200 USD/tấn), cao nhất kể từ đầu tháng 6.

Giá Đồng tiếp tục tăng vào thứ Năm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang khiến nguồn cung bị thắt chặt và gây áp lực lên các nhà sản xuất kim loại.

Đồng tăng 3,6% lên 9.994 USD/tấn tại London. Năm trong số sáu hợp đồng kim loại cơ bản trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) hiện đang bù hoãn bán (kim loại giao ngay đắt hơn hợp đồng tương lai), báo hiệu áp lực lớn đối với nguồn cung giao ngay.

Sự phục hồi đã mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất, với cổ phiếu của BHP Group (NYSE:BBL) tăng 3,8%, Glencore (LON:GLEN) tăng 3,3%, Freeport-McMoran (NYSE:FCX) tăng 5,2%, KGHM (WA:KGH) tăng 4,8% và Southern Copper (NYSE:SCCO) tăng 4,4%. First Quantum Minerals (LON:0P6E) đã tăng hơn 6% trong ngày.

Việc cắt giảm nguồn cung kim loại đang lan rộng từ Trung Quốc sang châu Âu, do tình trạng thiếu hụt năng lượng làm tăng chi phí điện và khí đốt tự nhiên, đe dọa áp lực lạm phát nhiều hơn do giá hàng hóa tăng.

Hôm thứ Tư, nhà sản xuất kẽm lớn thứ hai thế giới, Nyrstar, cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng tại ba lò luyện ở châu Âu tới 50%, khiến giá kim loại này tăng lên mức giá cao nhất kể từ năm 2007.

Giá đồng phục hồi cũng diễn ra bất chấp những lo ngại xung quanh Trung Quốc và lĩnh vực bất động sản đang ngập trong cảnh nợ nần chồng chất của nước này.

Jay Tatum, giám đốc danh mục đầu tư của Valent Asset Management có trụ sở tại New York, gần đây đã nói với Bloomberg: “Trong ngắn hạn, có một số khó khăn, chủ yếu là do lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc. Nhưng một khi thế giới quay trở lại tốc độ tăng trưởng bình thường, trải đều trên toàn nền kinh tế, chúng tôi vẫn nghĩ rằng sẽ có một sự tăng mạnh mẽ đối với các kim loại như đồng”.

Không phải ai cũng tin rằng triển vọng của đồng là màu hồng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã bày tỏ lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế của thế giới, thúc đẩy sự tăng giá của đồng vào tháng 5, đã mất đà và ngày càng trở nên ảm đạm.

Citigroup (NYSE:C) – một trong những công ty cổ vũ lớn nhất cho đồng đầu năm nay – gần đây đã cảnh báo Bloomberg rằng giá có thể giảm thêm 10%, với nhu cầu giảm trong ba tháng tới.

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn