Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

Dự đoán – phân tích bản thị trường hàng hóa tuần mới

Giá dầu thô WTI có thể sẽ quay đầu giảm trong phiên hôm nay

Đóng cửa tuần trước, giá dầu thô giảm hơn 1.5% xuống 62.14 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch hôm nay, MXV News dự đoán giá sẽ giảm do tình hình đại dịch tại Ấn Độ đang rất phức tạp. Số ca nhiễm hàng ngày tại đây liên tục tạo kỷ lục thế giới trong những ngày vừa qua với 349,691 ca nhiễm mới vào thứ Bảy. Số lượng người tử vong cũng đã lập mức cao kỷ lục, có hơn 2,767 người thiệt mạng do Covid-19 vào cuối tuần qua. Điều này đang gây áp lực lớn lên hệ thống y tế của Ấn Độ khi mọi thứ đều gặp tình trạng thiếu hụt, từ giường bệnh, máy thở cho đến thuốc.

Tại Nhật Bản, một quốc gia tiêu thụ lớn khác trên thế giới, thì tình hình cũng không khả quan hơn. Chính phủ đang chuẩn bị cho một đợt hạn chế ngắn ngày trên khắp cả nước để giảm thiểu số ca nhiễm trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần. Dự kiến tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng tại Tokyo, Osaka, Hyogo và Kyoto từ ngày 25/04 đến 11/05. Nhu cầu dầu thô tại Nhật Bản chắc chắn sẽ giảm trong những ngày tới vì các biện pháp này chặt chẽ hơn nhiều so với 2 đợt trước đó. Khi 2 quốc gia tiêu thụ lớn tại châu Á cũng như trên thế giới đối mặt với tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay, rất khó để giá dầu có thể tiếp tục đà tăng trong ngắn hạn.

Về mặt kỹ thuật, giá có thể gặp phải lực cản tại vùng kháng cự 62.50. Trên thực tế, dầu thô chưa thể đóng cửa trên vùng này trong 3 phiên giao dịch gần nhất. Đường EMA 50 đang nằm trên EMA 200, do đó xu hướng dài hạn sẽ là tăng giá. EMA 50 có thể được xem như 1 đường hỗ trợ động, do đó nếu giá đóng cửa bên dưới đường này trong những ngày tới thì có thể đà giảm sẽ rất mạnh.

 

Giá kim loại cơ sở nhiều khả năng sẽ diễn biến trái chiều trong tuần này

Kết thúc tuần giao dịch 19 – 25/04, giá các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam hầu hết đều cho thấy sự khởi sắc. Số liệu kinh tế vĩ mô tích cực, cùng với nhu cầu kim loại gia tăng trên toàn cầu đã khiến các mặt hàng kim loại công nghiệp tăng điểm trong tuần giao dịch vừa qua.

Giá kim loại quý đóng cửa với diễn biến trái chiều, với giá bạc giảm nhẹ 0.11% xuống còn 26.075 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 2.02% lên mức 1233.1 USD/ounce. Đồng USD tiếp tục giảm ở tuần thứ ba liên tiếp, phá vỡ mức hỗ trợ 91.0, qua đó đóng cửa ở mức 90.86 điểm và hỗ trợ cho lực mua của nhóm kim loại quý.

Giới đầu tư tiếp tục kì vọng vào tỉ lệ lạm phát gia tăng trên thị trường làm căn cứ để vào lệnh trong tuần vừa qua. Lần lượt các chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất tại một số quốc gia phát triển được công bố đều cho thấy sự tăng điểm, thể hiện rằng giá cả các mặt hàng tiêu dùng chính đều tăng trong thời gian vừa qua, qua đó làm rõ sự gia tăng của tình trạng lạm phát trên thị trường.

Tỉ lệ lạm phát kì vọng cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho mức tăng của hai mặt hàng kim loại quý trong tuần giao dịch tới. Bên cạnh đó, đây cũng là tuần giao dịch được kì vọng sẽ mang đến sự biến động rất mạnh đối với kim loại quý nói riêng và các mặt hàng kim loại nói chung, do sự đa dạng của các báo cáo cũng như chỉ số kinh tế vĩ mô được công bố trong tuần này. MXV News dự đoán, giá bạc và bạch kim sẽ tiếp tục tăng điểm, tuy nhiên đà tăng sẽ phần nào bị hạn chế khi tỉ lệ thất nghiệp Hoa Kỳ giảm và nền kinh tế nước này hồi phục mạnh.

 

Hai mặt hàng kim loại cơ sở đồng loạt tăng điểm khá mạnh trong tuần trước, với giá đồng tăng 4.03% lên mức 4.336 USD/pound, còn giá quặng sắt tăng mạnh 5.13% lên 181.06 USD/tấn. Nhu cầu tiêu thụ kim loại vẫn đang duy trì ở mức cao tại Hoa lục, khi đất nước này đang bước vào mùa cao điểm xây dựng.

Mặc dù vậy, MXV News cho rằng giá đồng sẽ giảm nhẹ trong tuần này, dự kiến dao động trong khoảng 4.1 – 4.3 USD/pound khi Trung Quốc tìm cách bình ổn giá đồng. Chính phủ Trung Quốc mới đây đã công khai cho biết rằng quốc gia này không muốn giá nguyên liệu thô tăng lên hơn nữa, và sẽ tìm cách kiểm soát giá cả để giảm chi phí sản xuất cũng như tăng tỉ suất lợi nhuận biên.

Mặt khác, MXV News lại cho rằng giá quặng sắt sẽ tiếp tục tăng trong tuần này. Vale SA, một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới báo cáo sản lượng quặng sắt quý I năm nay đạt 68 triệu tấn, tuy tăng so với cùng kỳ nhưng lại giảm mạnh so với mức dự báo của các nhà phân tích. Nhu cầu thép tại Trung Quốc trong thời điểm này vẫn là rất cao, do đó MXV News tin rằng giá quặng sắt khó có thể giảm trong thời gian tới.

Tuy vậy, đà tăng có thể bị cản lại khi Brazil dỡ bỏ lệnh cấm Vale xuất khẩu quặng sắt ở bang Rio de Janeiro. Điều này có thể phần nào khiến những lo lắng về tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường giảm đi, từ đó hỗ trợ cân bằng lực mua và lực bán trên thị trường quặng sắt.

Áp lực điều chỉnh sẽ lớn dần trong tuần này khi đến Ngày Thông báo đầu tiên

Kết thúc tuần giao dịch 19/04 – 25/04, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT đồng loạt tăng rất mạnh, đáng chú ý nhất là mức tăng đến hơn 10% của giá ngô. Thời tiết bất lợi tại hầu khắp các khu vực gieo trồng chính là thông tin được nhấn mạnh nhất trong suốt cả tuần vừa rồi, kết hợp với chỉ số Dollar Index tiếp tục giảm về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3, đã hỗ trợ rất lớn cho toàn bộ nhóm nông sản.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng mạnh gần 100 cents, tương đương 6.57% lên mức 1516.00 cent/pound. Mặc dù diện tích và sản lượng đậu tương Mỹ năm nay được kỳ vọng ban đầu ở các mức tăng rất mạnh so với năm ngoái, nhưng nếu thời tiết xấu vẫn tiếp tục kéo dài trong 1 – 2 tuần tới, nhiều khả năng các hãng tin lớn và cả Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ phải giảm kỳ vọng vào nguồn cung 2021.

Trong tuần này, các thông tin về cơ bản vẫn hỗ trợ giá tăng, tuy nhiên, áp lực từ Ngày Thông báo đầu tiên (FND) với hợp đồng ngũ cốc tháng 5 (30/04) có thể tạo ra tâm lý chốt lời, khiến lực mua có thể chững lại tại vùng kháng cự 1530 – 1550. MXV News dự đoán, giá có thể sẽ giằng co quanh mức 1520 với biên độ khoảng 20 cents trong đầu tuần này.

Giá khô đậu tương kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần tăng mạnh 4.77% lên mức 425.80 USD/tấn Mỹ. Dù được tác động tích cực từ mức tăng của giá đậu tương, nhưng việc giá dầu đậu tương tháng 7 tăng rất mạnh 8.37% lên 58.78 cent/pound đã hạn chế đà tăng của giá khô đậu. Argentina đang cân nhắc việc tăng thuế xuất khẩu các mặt hàng ngũ cốc trong thời gian tới, sẽ là yếu tố hỗ trợ rất lớn cho các mặt hàng nhóm đậu tương, đặc biệt là dầu đậu, khi mà nước này chiếm đến hơn 50% tổng lượng xuất khẩu toàn cầu.

Về mặt kỹ thuật, mức kháng cự 430 là khá mạnh với khô đậu tương, khi đã nhiều lần cản lại đà tăng từ đầu năm đến nay. MXV News dự đoán giá có thể sẽ dao động trong khoảng 420 – 430 trong phiên hôm nay. Trong khi đó, mức kháng cự tâm lý 60 cents cũng sẽ không dễ dể dầu đậu tương vượt qua trong ngắn hạn. Nhiều khả năng giá sẽ giằng co ở vùng 58.0 – 60.0 cents trong đầu tuần này.

 

Giá ngô kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng rất mạnh 10.24%, lên mức 632.50 cent/pound. Giá sau khi vượt lên khỏi mức kháng cự quan trọng 550, đã tăng vọt đến 100 cents sau nửa tháng, tương đương gần 20% và là mặt hàng tăng mạnh nhất trong nhóm nông sản từ đầu tháng 4 đến nay. Thời tiết bất lợi đang tác động mạnh đến mùa vụ ngô của cả Mỹ và Brazil, trong khi nhu cầu được củng cố trong cả lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) lẫn ethanol là nguyên nhân chính giúp giá ngô có được mức tăng ấn tượng trên. Nhiều khả năng giá sẽ vẫn tiếp tục duy trì đà tăng và chuyển lên vùng giá 650 – 660 trong 1, 2 phiên tới, trước khi có điều chỉnh.

Giá lúa mỳ kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần trước cũng tăng rất mạnh gần 9%, lên mức 712.25 cent/giạ, nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá ngô do khả năng thay thế lẫn nhau trong sản xuất TĂCN, cùng với lo ngại về tình hình chính trị căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Mặc dù vậy, Nga đã tiến hành rút quân khỏi biên giới vào cuối tuần trước, và mưa được dự báo sẽ trở lại ở vùng đồng bằng phía nam của Mỹ trong tuần này, sẽ khiến tâm lý chốt lời của giới đầu cơ mạnh lên.

Trong tuần này, biểu đồ kĩ thuật của lúa mỳ có dấu hiệu quá mua, nên có thể sẽ có 1 nhịp điều chỉnh, trước ngày FND đối với hợp đồng tháng 5. MXV News dự đoán, khoảng dao động trong phiên hôm nay có thể là 710 – 730.

Giá cà phê, bông và cacao có thể sẽ đi ngang trong đầu tuần này

Kết thúc tuần giao dịch 19/04 – 25/04, ngoại trừ cacao thì các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp còn lại đang được giao dịch liên thông quốc tế tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam đều tiếp tục tăng mạnh.

Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần tăng rất mạnh 5.56%, lên mức 138.50 cent/pound. Đây đã là tuần tăng thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này, và lấy lại phần lớn những gì đã mất trong suốt tháng 3. Kỳ vọng vào nhu cầu sẽ phục hồi sau khi Mỹ công bố các chỉ số kinh tế tích cực, kết hợp với đồng Real mạnh lên do đồng Dollar tiếp tục suy yếu, là nguyên nhân chính hỗ trợ giá các loại hàng hóa nói chung và giá cà phê nói riêng trong suốt tuần vừa rồi.

Nông dân Brazil chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch Arabica, bắt đầu từ đầu tháng 5. Thời tiết được dự báo sẽ tương đối khô tại Minas Gerais trong thời gian tới, giúp cho việc thu hoạch diễn ra thuận lợi và các hoạt động bán hàng sẽ chậm lại.

Về mặt kỹ thuật, giá đang trong xu hướng tăng mạnh từ đầu tháng 4 đến nay. Các chỉ báo như MACD, RSI hay Ichimoku đều đang củng cố cho xu hướng tăng này. Mở cửa phiên sáng nay, nhóm nông sản vẫn đang tiếp tục tăng mạnh, có thể tác động tích cực đến diễn biến của nhóm công nghiệp. MXV News dự đoán, giá Arabica có thể tiếp tục test lại kháng cự tâm lý 140 cents trong 1, 2 phiên tới.

Giá Robusta kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tăng 2.61%, lên mức 1416 USD/tấn, và cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này. Tác động đến giá Robusta giai đoạn này chủ yếu là nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của Arabica, cùng với việc đồng Dollar suy yếu. Mặc dù vậy, về mặt kỹ thuật, đường MACD vẫn chưa vượt lên trên mức 0, trong khi giá đang bị cản lại bởi đường Fibo 50% và đường Senkou Span A của chỉ báo Ichimoku, sẽ khiến cho đà tăng của Robusta có khả năng chững lại trong đầu tuần này. MXV News dự đoán, giá có thể sẽ dao động giằng co ở khoảng 1400 – 1425 trong hôm nay để chờ các thông tin mới.

Giá đường kỳ hạn tháng 7 chốt tuần tiếp tục tăng 1.87% lên mức 16.88 cent/pound. Dù vẫn được hỗ trợ nhờ thời tiết khô hạn tại các vùng trồng mía ở Brazil cùng với đồng Real mạnh lên, nhưng đà tăng có phần chững lại sau 2 tuần tăng rất mạnh trước đó, cho thấy lực mua đang yếu dần. Bên cạnh đấy, đợt dịch bùng phát kinh hoàng gần đây tại Ấn Độ gần như sẽ nhấn chìm mọi sự cố gắng của hệ thống y tế nước này. Ấn Độ là nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tổng cầu.

Về mặt kỹ thuật, đường MACD đang ở rất cao trên mức 0 và RSI đã chạm lên vùng quá mua, khiến việc mở mới vị thế mua sẽ gặp nhiều rủi ro. MXV News dự đoán, giá có thể đi ngang trong khoảng 16.75 – 17.00 để chờ thêm thông tin.

Giá cacao kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tuần giảm nhẹ 0.57% xuống 2450 USD/tấn. Số ca nhiễm Covid-19 mới tại châu Âu dù không tăng, nhưng vẫn đang ở mức cao trong suốt 1 tháng trở lại đây, khiến nhu cầu sẽ rất khó để phục hồi trong ngắn hạn. Vì thế, mức kháng cự tâm lý 2500 USD là rất khó vượt qua ở thời điểm hiện tại. Thời tiết được dự báo sẽ có có đủ lượng mưa cần thiết tại Bờ Biển Ngà trong khoảng 10 ngày tới. Về mặt kỹ thuật, giá đang bị cản lại bởi đường Kijun của chỉ báo Ichimoku, tuy nhiên các tín hiệu khác đều khá trung lập. MXV News dự đoán, giá có thể đi ngang với vùng giá 2440 – 2460 trong đầu tuần này.

Giá bông kỳ hạn tháng 7 chốt tuần trước tăng mạnh 4.43%, lên mức 88.80 cent/pound. Tương tự như giá đường và cà phê, đây cũng đã là tuần tăng thứ 3 liên tiếp của mặt hàng này, nhờ đồng Dollar suy yếu và thời tiết khô hạn ở các vùng sản xuất chính của Mỹ. Các chỉ số kinh tế tích cực cùng sức mua của người dân tăng lên cũng là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá bông.

Trong tuần này, thị trường sẽ chờ đợi các số liệu về GDP quý I của Mỹ. Giới phân tích đang dự báo con số này ở mức 6.5%, so với 4.3% trong quý IV/2020.

Về mặt kỹ thuật, giá bông đang bị cản mạnh ở đường Fibo 61.8% và kháng cự tâm lý tại vùng giá 89.3 – 90.0 cents. Tuy nhiên, các chỉ báo khác vẫn đang thiên về xu hướng “bullish” khiến cho lực bán tại vùng này sẽ không quá mạnh. MXV News dự đoán, giá có thể sẽ dao động với vùng giá 88.0 – 90.0 trong hôm nay.

 

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn