Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

Định giá nhà đất

Để mua bán nhà đất, trước tiên cần biết giá trị của nó. Vì vậy, định giá là một bước quan trọng không thể thiếu. Hôm nay, hãy cùng Mario tìm hiểu về “định giá nhà đất” nhé!

Định giá nhà đất là gì?

Định giá nhà đất là hoạt động giúp các bên tham gia thị trường bất động sản biết chính xác giá nhà đất sẽ giao dịch. Vậy nên đây là bước quan trọng để đưa một khu đất, nhà,… ra thị trường bất động sản.

Vì sao cần định giá nhà đất?

Giá cả của sản phẩm sẽ ảnh hưởng, chi phối tới việc mua bán. Đối với bất động sản cũng vậy. Nếu giá không được định giá chính xác thì sẽ có những tiêu cực trong việc mua bán. Giá quá cao thì sẽ khó bán, giá quá thấp thì người bán sẽ thiệt thòi. Vì vậy, thẩm định giá nhà đất là bước không thể thiếu trước khi tiến hành giao dịch.

Các bước thẩm định giá nhà đất.

Bước 1: Thẩm định giá qua vị trí.

Vị trí có ảnh hưởng rất lớn tới giá bất động sản. Những chi tiết như khu vực, quận huyện nào, mặt đường hay ngõ nhỏ, diện tích mặt tiền cần được xác định rõ. Bởi đó là yếu tố quyết định lớn tới giá nhà đất. Thường thì những bất động sản gần trung tâm, mặt tiền lớn ở mặt phố sẽ có giá cao.

Bước 2: Thẩm định qua giá địa phương.

Sau khi xác định vị trí nhà đất, bạn cần tham khảo giá bất động sản do các cơ quan tỉnh/thành phố, quận/huyện ban hành. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo giá tại các ngân hàng, công ty bất động sản, web uy tín.

Thật may khi những thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trên internet. Chỉ cần một vài cú nhấp chuột là bạn có thể thu thập những thông tin về giá bất động sản.

Bước 3: Thẩm định qua tình trạng nhà.

Tình trạng nhà cũng là yếu tố quyết định đến giá cả nhà đất. Những ngôi biệt thự mới sẽ có giá cao hơn hẳn với nhà bình thường. Nhà mới sẽ có giá hơn nhà cũ, nhà to có giá hơn nhà nhỏ,… Điểm cần lưu ý là tuổi thọ của nhà, điều này cần đánh giá kỹ để khấu hao giá trị nhà đất.

Bước 4: Thẩm định giá qua giá của những nhà lân cận.

Những ngôi nhà lân cận đã và đang rao bán sẽ là nguồn thông tin tham khảo tốt cho việc định giá ngôi nhà của bạn. Những thông tin này bạn có thể tìm thấy trên internet. Một cách chân thực hơn là hãy đóng vai người mua để đi hỏi giá những nhà đang bán. Từ những thông tin đó, bạn có thể so sánh với nhà đất của mình để đưa ra mức giá hợp lý. Trong quá trình so sánh, hay lưu ý đến những chi tiết như diện tích, phong thủy, mặt tiền, hình dáng, tình trạng nhà để so sánh thêm chính xác.

Bước 5: Tổng hợp thông tin và đưa ra giá cuối cùng.

Sau khi thu thập thông tin, bạn cần tổng hợp lại và đưa ra giá cho nhà đất của bạn. Nếu bạn vẫn còn phân vân thì hãy nhờ đến chuyên gia hoặc cơ quan thẩm định để tránh sai lầm. Việc định giá nhà đất sẽ quyết định tới việc mua bán sau này. Để định giá thì việc thu thập đầy đủ thông tin và đưa ra phân tích, đánh giá là rất cần thiết. Nếu thiếu đi một yếu tố có thể sẽ dẫn đến việc định giá sai và gây ra các tác động tiêu cực. Hãy sáng suốt và đánh giá khách quan các thông tin để có thể định giá một cách chính xác.

Những lưu ý khi định giá nhà đất.

Việc định giá bất động sản chưa bao giờ là dễ dàng, thậm chí đối với những người có chuyên môn. Một vấn đề luôn được nhắc đến là thiếu minh bạch. Dưới đây là những lưu ý khi tiến hành định giá nhà đất.

 • Tìm kiếm các thông tin so sánh đang giao dịch trên thị trường và hãy chắc chắn thông tin đó là thật.
 • Tính tương đồng như vị trí, diện tích, quy hoạch, mặt tiền, kết cấu,…
 • Thời điểm giao dịch: Nên chọn tham khảo những thông tin có thời điểm giao dịch gần nhất.

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn