Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

Có nên đầu tư mua đất nông nghiệp

Trong tình hình hiện nay, khá nhiều nhà đầu tư có xu hướng mua đất nông nghiệp. Xu hướng này càng ngày càng phát triển rộng rãi hơn khi quỹ đất ngày một giảm.

Trào lưu mới – mua đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp có giá rất rẻ so với đất thổ cư. Tuy nhiên loại đất này chỉ được dùng để trồng trọt, chăn nuôi mà không được phép xây dựng. Nếu muốn xây dựng công trình thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đây chính là mấu chốt thu hút nhà đầu tư để làm giàu. Tuy chi phí chuyển đổi cao nhưng sau đó giá đất có thể tăng đến 10 lần. Vì vậy, đây vẫn là xu hướng đầu tư đầy màu mỡ của các nhà đầu tư bất động sản.

Cơ hội và thách thức khi đầu tư vào đất nông nghiệp

Các nhà đầu tư nếu có tầm nhìn chiến lược rộng hay năm bắt được các quy hoạch đất sớm thì có thể thu được lợi nhuận lớn từ việc mua đất nông nghiệp. Đầu tư vào đất đai luôn được cho là không bao giờ lỗ. Sự thật, qua rất nhiều năm nhưng giá đất vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt. Trong khi đất thổ cư đắt đỏ và ít, đất nông nghiệp chính là cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư mua đất nông nghiệp, sau đó chuyển đổi thành đất thổ cư và phân lô bán lại với giá cao, có thể gấp 10 lần.

Khi có nhiều người mua đất nông nghiệp sẽ giúp kích thích địa phương phát triển kinh tế, thúc đẩy quy hoạch, cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh những cơ hội là những thách thức cần phải đối mặt.

Nếu như mảnh đất nông nghiệp bạn mua đã thuộc quy hoạch của địa phương thì sẽ không chuyển đổi được mục đích sử dụng. Cơ hội thu lợi nhuận sẽ mất. Về sau đất bị thu hồi sẽ được tính theo giá của đất nông nghiệp, khoản đền bù thấp không đáng kể.

Ngoài ra, chi phí chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư cũng rất cao. Tùy từng nơi mà mức giá sẽ khác nhau. Nếu bạn không tính toán kỹ trước điều này sẽ rất dễ thua lỗ.

Có nên mua đất nông nghiệp khi đầu tư bất động sản hay không?

Đất nông nghiệp cũng thuộc nhóm đất có thể chuyển sang đất thổ cư. Do đó, nhà đầu tư có thể mua đất nông nghiệp và chuyển đổi. Sau đó, đất sẽ tăng giá lên rất cao. Nếu khu đất ở gần khu dân cư, vị trí đẹp thì tính thanh khoản cũng rất cao.

Xu hướng đầu tư này đang dần trở nên phổ biến hơn với các nhà đầu tư bất động sản. Bởi sự chênh lệch giá giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư là rất lớn nên nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận rất lớn sau khi chuyển đổi thành công.

Tiềm năng sinh lời của loại hình đầu tư này rất lớn nhưng đòi hỏi khá nhiều yếu tố từ nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần có kiến thức về luật, về các dự án quy hoạch trong tương lai, có tầm nhìn để nhận định đúng tiềm năng của khu đất. Ngoài ra, nhà đầu tư còn cần phải có thời gian và nguồn vốn mạnh. Việc làm thủ tục pháp lý chuyển đổi đất sẽ mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, chi phí cũng không hề thấp. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần sắp xếp thời gian để hoàn thành thủ tục. Nguồn vốn lớn sẽ đảm bảo cho việc làm thủ tục không bị ngắt quãng. Nhờ đó, nhà đầu tư có thể tránh tình trạng cạn vốn khi chưa xong thủ tục.

Việc mua đất nông nghiệp để chuyển đổi sang đất ở đang là xu hướng của rất nhiều nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ, trang bị đầy đủ kiến thức trước khi đầu tư để tránh rủi ro. Đối với những nhà đầu tư dày dặn thì đây là kênh đầu tư béo bở không thể bỏ qua. Mấu chốt chính là cần chọn được khu đất tiềm năng. Khu đất đó chính là “con gà đẻ trứng vàng” của nhà đầu tư.

Những lưu ý khi mua đất nông nghiệp

Để có thể chọn được khu đất tiềm năng có thể sinh lời, có những lưu ý sau cần nắm chắc:

Kiểm tra mảnh đất nông nghiệp đó có nằm trong quy hoạch không.

Như ở trên đã nói, nếu đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch thì sẽ không được chuyển đổi thành đất thổ cư. Sau này khi đền bù, bạn chỉ được tính tiền theo giá đất nông nghiệp. Số tiền này rất nhỏ, có khi không đủ tiền vốn ban đầu. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên đến ủy ban để hỏi trước về tình trạng đất. Nếu khu đất đã nằm trong quy hoạch thì không nên mua.

Nên chọn khu đất có vị trí đẹp

Dù là đất gì thì vị trí đẹp bao giờ cũng thuận lợi hơn. Vị trí đẹp sẽ đắt hơn nhưng sau khi chuyển đổi giá sẽ tăng mạnh hơn. Vị trí đẹp cũng khiến cho tính thanh khoản cao hơn. Nhờ vậy, nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm được khách hàng.

Hợp đồng mua bán phải công chứng rõ ràng

Theo luật đất đai, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất phải được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu hợp đồng không được công chứng, pháp luật sẽ không công nhận. Giao dịch của bạn và chủ đất sẽ bị vô hiệu hóa do không tuân thủ theo pháp luật.

Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Ngoài khoản tiền mua đất nông nghiệp, nhà đầu tư còn phải chi thêm tiền chuyển đổi đất. Khoản tiền này tùy thuộc vào từng khu vực mà có giá khác nhau. Nhưng nhìn chung chi phí vẫn khá cao. Vì vậy, nhà đầu tư cần thỏa hiệp trước với chủ đất về giá để có lợi hơn cho mình.

Những thông tin trên phần nào sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư khi có ý định mua đất nông nghiệp. Đây được coi là kênh đầu tư mạo hiểm. Nếu nhà đầu tư không nắm chắc thông tin, kiến thức thì sẽ rất dễ gặp rủi ro. Tuy nhiên, tiềm năng lợi nhuẩn lớn khiến không ít người chấp nhận mạo hiểm. Vậy hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư nhé!

Công ty Global Atm chúc các nhà đầu tư thành công!

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn