Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

Bản tin hàng hoá ngày 05/04/2021: Giá ngô và khô đậu tương cùng giảm do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ

Giá ngô và khô đậu tương cùng giảm do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng trong nhóm nông sản được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam thể hiện diễn biến trái chiều.

Giá đậu tương tăng nhẹ 0.77% lên mức 1412.75 cents/giạ. Sau hai phiên biến động mạnh vào cuối tuần trước, giá đậu tương chỉ giao dịch quanh mức giá mở của với biên độ hẹp. Hiện tại, đậu tương đang trong giai đoạn tích lũy và chờ sự xuất hiện của các thông tin cơ bản mới giúp xác định hướng giá. Bên cạnh đó, việc giá khô đậu tương và giá dầu đậu tương diễn biến trái chiều với biên độ khá tương đương trong phiên hôm qua đã xóa đi các tác động tiềm ẩn đối với giá đậu tương. 

Giá khô đậu tương giảm 0.95% về mức 406.3 USD/tấn, trong khi giá dầu đậu tương tăng 1.30% lên mức 52.81 cents/pound. Thông tin Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tiếp tục ghi nhập đợt bùng phát dịch tả châu Phi mới trong ngày hôm qua làm dấy lên lo ngại về nhu cầu tiêu thụ khô đậu tương. Trong tháng trước mối lo ngại này đã khiến giá khô đậu tương trên sàn Đại Liên của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12. Việc tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới càng làm gia tăng khả năng tái bùng phát của dịch bệnh trên diện rộng. Đối với dầu đậu tương, thông tin Sri Lanka cấm nhập khẩu dầu cọ và dần dần sẽ hoàn toàn xóa bỏ sự phụ thuộc vào loại dầu thực vật này đã là yếu tố “bullish” hỗ trợ giá dầu đậu tương. Tuy lượng dầu cọ được nhập khẩu vào Sri Lanka hàng năm không nhiều, nhưng động thái này cho thấy khả năng sẽ còn các nước khác sẽ có những chính sách giới hạn nhập khẩu dầu cọ và dầu đậu tương sẽ được sử dụng như một sản phẩm thay thế.

Giá ngô giảm 1.16% về mức 553.25 cents/giạ. Hai yếu tố chính tạo sức ép lên giá ngô trong phiên hôm qua bao gồm lực bán kỹ thuật tại mức giá 560 và lo ngại về nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc. Thông tin Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tiếp tục ghi nhận một đợt bùng phát dịch tả mới tại Tân Cương đánh dấu đợt bùng phát thứ 5 kể từ đầu tháng 3. Điều này làm gia tăng khả năng bùng phát dịch bệnh trên diện rộng và là yếu tố “bearish” tạo áp lực lên giá. Bên cạnh đó, lực bán kỹ thuật sau khi giá ngô phá vỡ mức hỗ trợ 560 cũng đã là yếu tố góp phần cho đà giảm của giá.

Lúa mỳ tăng 1.15% lên mức 618.00 cents/giạ. Hiện tại, hoạt động gieo trồng lúa mỳ vụ xuân tại Nga đang bị trì hoãn bởi những cơn mưa và tuyết trong những ngày qua đã là yếu tố “bullish” hỗ trợ giá. Bên cạnh đó, đơn hàng 130,000 tấn lúa mỳ SRW niên vụ 21/22 cho một nước giấu tên trong báo cáo Daily Export Sales cũng đã góp phần lý giải cho đà tăng của giá. Về mặt kỹ thuật, lực mua tại mức hỗ trợ tâm lý cũng như kỹ thuật quan trong 600 cũng là yếu tố khiến giá tăng.

Giá dầu thô giảm mạnh do nguồn cung tăng lên trong những tháng tới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/04, giá dầu thô giảm mạnh do dư âm từ cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+). Cụ thể, giá dầu WTI giảm 4.56% xuống 58.65 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giảm 4.18% xuống 62.15 USD/thùng.

Các quốc gia đã đạt được thỏa thuận về sản lượng trong 3 tháng tới. Việc cắt giảm sẽ được nới lỏng lần lượt 350,000 thùng/ngày, 350,000 thùng/ngày và 441,000 thùng/ngày trong tháng 5, 6 và 7/2021. Saudi Arabia cũng sẽ tăng sản lượng lên dần, ở mức 250,000 thùng/ngày trong tháng 5, 350,000 thùng/ngày trong tháng 6 và 400,000 thùng/ngày trong tháng 7/2021. Mặc dù hành động này cho thấy sự lạc quan của OPEC+ về nhu cầu trong thời gian tới nhưng các lệnh phong tỏa gần đây tại nhiều nước tiêu thụ lớn đã gây ra lo ngại về phục hồi nhu cầu. Ấn Độ và các nền kinh tế lớn tại châu Âu, bao gồm Đức và Pháp, đã có các biện pháp phong tỏa và điều này lại 1 lần nữa làm chao đảo thị trường dầu thô thế giới.

Không chỉ vậy, khả năng Iran sẽ tăng sản lượng trở lại một cách hợp pháp đã làm đảo lộn các dự báo về cung – cầu trong năm nay, ngay cả khi sản lượng của họ sẽ chưa thể tăng lên ngay lập tức. Trong tuần này, Hoa Kỳ sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran thông qua các nhà ngoại giao từ châu Âu, Nga và Trung Quốc. Mặc dù việc bắt đầu đàm phán không có nghĩa rằng Iran sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân nhưng khả năng Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của quốc gia này đã tăng lên so với vài tháng trước.

Giá xăng RBOB giảm 3.03% xuống 1.9611 USD/gallon, chịu áp lực từ đà giảm của dầu thô.

Giá khí tự nhiên giảm mạnh 4.85% xuống 2.511 USD/mmBtu – mức thấp nhất trong vòng 2 tuần khi sản lượng tăng và thời tiết được dự báo sẽ ấm lên cho đến giữa tháng 4, làm giảm nhu cầu sưởi ấm.

Giá kim loại quý giảm nhẹ trong khi kim loại cơ sở tăng mạnh

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 05/04, giá các mặt hàng kim loại quý như vàng và bạc giảm nhẹ sau khi đi ngang gần như cả phiên. Số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ đã làm giảm nhu cầu trú ẩn của các nhà đầu tư. Giá bạc giảm 0.67% xuống 2.780 USD/ounce.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ (USDOL), bảng lương phi nông nghiệp tháng 03/2021 tăng lên 916,000 người – cao hơn dự báo ở mức 647,000 người và là mức cao nhất trong vòng hơn 1 tháng qua. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm xuống 6% trong tháng trước, cho thấy sự khởi sắc trong thị trường việc làm của Mỹ.

Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi các chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này để thiết lập xu hướng mới. Trong đó, số liệu về chỉ số quản trị mua hàng khu vực phi chế tạo (ISM Non-Manufacturing PMI) và cuộc họp về chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ nhận được nhiều sự chú ý.

Giá bạch kim tăng không đáng kể 0.1% lên mức 1209.8 USD/ounce.

Giá đồng tăng mạnh 3.68% lên 4.1375 USD/pound khi Chile quyết định đóng cửa biên giới trong tháng 4 do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng đột biến. Nhà xuất khẩu kim loại hàng đầu thế giới đưa ra thông báo này khi số người nhiễm virus đạt 7,830 ca vào tuần trước và tỷ lệ dương tính trên toàn quốc đạt 11%. Công dân Chile và cư dân nước ngoài bị cấm nhập cảnh hoặc xuất cảnh và các tài xế xe tải phải xuất trình xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi vào quốc gia này. Những hạn chế tăng cường này có thể làm gián đoạn các hoạt động khai thác do việc thay thế thiết bị bị trì hoãn.

Giá quặng sắt tăng 1.7% lên 160.74 USD/tấn do triển vọng nhu cầu tốt từ Trung Quốc khi nước này đang chuẩn bị bước vào mùa xây dựng.

 

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn