Hotline: (028) 3535 0202

Email: support@hanghoatoancau.vn

Bản tin hàng hóa ngày 01/05/2021: Giá dầu thô thế giới quay đầu giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp

Giá dầu thô thế giới quay đầu giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/04, giá dầu thô thế giới quay đầu giảm mạnh. Dầu thô WTI giảm mạnh 2.2% xuống 63.58 USD/thùng trong khi dầu thô Brent giảm 1.9% xuống 66.76 USD/thùng. Đây có thể được coi là một nhịp điều chỉnh sau khi giá tăng liên tục trong 3 phiên trước đó.

Áp lực lớn nhất lên giá là tình hình đại dịch phức tạp tại Ấn Độ. Số ca nhiễm và tử vong hàng ngày đã đạt mức cao kỷ lục, gây ra lo ngại về nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu lớn thứ 3 trên thế giới.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đặc biệt chú ý đến việc OPEC+ bắt đầu nới lỏng cắt giảm sản lượng vào đầu tháng 05/2021. Trong quá khứ các nhà đầu tư lớn cũng đã luôn để ý đến những thời điểm quan trọng để đưa ra quyết định giao dịch. Áp lực chốt lời cũng là một phần lý do dẫn đến đà giảm của dầu thô trong phiên hôm qua.

Tuy nhiên, trong thời gian tới giá vẫn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những nhận định tích cực của các ngân hàng đầu tư lớn. Các chỉ số kinh tế tốt của Mỹ cũng sẽ góp phần thúc đẩy đà tăng vì khi kinh tế phát triển thì sẽ giúp cho nhu cầu dầu thô tại đây tăng lên.

Giá xăng giảm 1.31% xuống 2.0763 USD/thùng, chịu áp lực từ đà giảm của dầu thô.

Giá khí tự nhiên tăng 0.69% lên 2.931 USD/mmBtu do sản lượng khai thác tại Mỹ trong tháng 2 giảm 9.9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bạch kim diễn biến trái chiều với các mặt hàng trong nhóm kim loại

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/04, các mặt hàng trong nhóm kim loại có diễn biến trái chiều.

Giá bạc giảm 0.77% xuống 25.853 USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 0.63% lên 1205.2 USD/ounce. Đồng USD tăng mạnh đã làm giảm sức hấp dẫn của 2 mặt hàng kim loại quý là bạc và vàng. Chỉ số Dollar Index tăng 0.73% lên 91.28 điểm.

Các dữ liệu kinh tế tích cực của Mỹ trong những ngày qua tiếp tục gây áp lực lên giá. Có thể nói nền kinh tế Mỹ và thị trường việc làm tại đây đang trên đà phát triển sau khi đại dịch đi qua nhờ tốc độ tiêm chủng tốt. Bên cạnh đó, việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa tại châu Âu cũng làm giảm nhu cầu trú ẩn của các nhà đầu tư.

Giá đồng giảm nhẹ 0.31% xuống 4.4790 USD/pound do áp lực chốt lời của các nhà đầu tư. Đà giảm đã được hạn chế nhờ sản lượng đồng của Chile trong tháng 3 giảm. Theo cơ quan thống kê chính phủ INE, sản lượng đồng giảm 1.3% xuống 491,720 tấn khi các hạn chế về di chuyển và thương mại được áp dụng sau kỳ nghỉ hè tại Nam bán cầu.

Giá quặng sắt giảm mạnh 1.94% xuống 184.05 USD/tấn do lo ngại về đại dịch bùng phát trở lại tại châu Á.

Ngô và dầu đậu tương tiếp tục tăng kịch trần trong phiên cuối tháng

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng, sắc xanh áp đảo trở lại trên bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT. Trong đó, đáng chú ý nhất tiếp tục là mức tăng kịch trần của giá ngô và giá dầu đậu tương.

Bất chấp tâm lý chốt lời của ngày First Notice Day đối với các hợp đồng ngũ cốc tháng 5, giá chỉ suy yếu trong phiên sáng nhưng đã tăng vọt trở lại trong suốt phiên tối, khi thời tiết bất lợi ở các vùng gieo trồng chính vẫn gây ra những lo ngại nhất định về nguồn cung.

Đậu tương tăng mạnh 2.13% lên mức 1534.25 cent/giạ, kết thúc chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp trước đó. Giá giằng co xung quanh mức hỗ trợ tâm lý quan trọng 1500 trong phần lớn thời gian, tuy nhiên việc giá dầu đậu tương tăng rất mạnh khi bắt đầu phiên tối kết hợp với lực mua kỹ thuật và các lệnh dừng lỗ đã khiến giá đậu tương vọt lên vào nửa cuối phiên. Thu hoạch đậu tương tại Argentina trong tuần vừa rồi tăng 14.4% lên mức 32.9%, nhưng vẫn thấp hơn so với 35.3% cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, dù thời tiết được dự báo sẽ cải thiện đôi chút tại Midwest thời gian tới, nhưng các tin đồn về việc đậu tương tiếp tục được nhập khẩu từ Brazil vào Mỹ khiến nỗi lo về thiếu hụt nguồn cung gia tăng.

Khô đậu tương và dầu đậu tương đồng loạt tăng trong phiên hôm qua nhưng các mức tăng có độ chênh lệch khá lớn. Giá dầu đậu tương tăng kịch trần 2.5 cents, lên mức 62.39 cent/pound, cao nhất trong vòng hơn 12 năm, bất chấp sự suy yếu của giá dầu cọ Malaysia và giá dầu thô thế giới. Lo ngại về việc chính phủ Argentina có thể sẽ tăng thuế xuất khẩu nông sản cũng làm trầm trọng thêm các lo ngại về nguồn cung, khi đây là nước xuất khẩu số 1 thế giới về dầu đậu và khô đậu. Diễn biến tăng mạnh của đậu tương cùng lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 420 cũng giúp giá khô đậu tương đóng cửa với mức tăng 0.73%, sau khi đã giảm khá mạnh trong phiên sáng.

Ngô đóng cửa tăng kịch trần 25 cents, lên mức 673.25 cent/giạ. Cũng tương tự như đối với đậu tương, giá ngô chỉ giằng co quanh vùng giá quan trọng 650 trong suốt phiên sáng. Tuy nhiên, thời tiết khô và nhiệt độ thấp tại miền trung và nam Brazil có thể khiến băng giá đến sớm, cùng việc không có đủ độ ẩm trong giai đoạn ngô vụ 2 cần nhiều nước nhất tiếp tục khiến các nhà máy sản xuất cùng giới đầu cơ đồng loạt mua mạnh. Thu hoạch ngô tại Argentina trong tuần vừa rồi chỉ tăng thêm 3% lên mức gần 20%, thấp hơn rất nhiều so với mức 37% cùng kỳ năm ngoái do nông dân ưu tiên việc thu hoạch đậu tương hơn, cũng góp phần hỗ trợ tích cực đến giá.

Lúa mỳ tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 0.79% lên 734.75 cent/giạ. Giá mặc dù đã giảm khá mạnh trong phiên sáng để test lại mức hỗ trợ 720, tuy nhiên xu hướng tăng mạnh của giá ngô cùng lực mua kỹ thuật tại đây đã khiến giá lúa mỳ tăng trở lại vào phiên tối. Thời tiết được dự báo sẽ không thuận lợi trong năm nay ở các khu vực gieo trồng chính, khiến cho USDA chi nhánh Canada và Australia đồng loạt giảm dự đoán sản lượng lúa mỳ niên vụ 21/22 của cả 2 nước này, lần lượt ở mức 5% và 19%.

 

Giá cacao giảm rất mạnh, cà phê diễn biến trái chiều trong phiên cuối tuần

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, các mặt hàng công nghiệp diễn biến trái chiều nhau, trong đó đáng chú ý nhất là mức giảm rất mạnh lên đến gần 5% của giá cacao.

Giá Arabica giảm 1.08% về mức 141.45 cent/pound, trong khi giá Robusta tăng nhẹ 0.28% lên mức 1456 USD/tấn. Đây đã là phiên giảm thứ 3 liên tiếp của giá Arabica. Mặc dù các số liệu kinh doanh tích cực từ một số chuỗi cà phê lớn như Starbuck, Keurig Dr Pepper hay Tata coffee cho thấy nhu cầu đang dần phục hồi, nhưng việc giá tăng đột biến trước đó khiên tâm lý chốt lời của giới đầu cơ được đẩy lên khi kết thúc tháng.

Trong khi đó, lo ngại về dịch Covid-19 bùng phát mạnh trở lại ở các nước Đông Nam Á, đặc biệt là một số ca nhiễm mới ở Việt Nam đã giúp giá Robusta giữ được sắc xanh, bất chấp việc đồng Dollar tăng mạnh trở lại.

Giá đường thô phục hồi nhẹ 0.3% lên mức 16.98 cent/pound sau 2 phiên giảm rất mạnh. Áp lực chốt lời tiếp tục gây sức ép lên giá trong đầu phiên, tuy nhiên lo ngại về nguồn cung chậm trễ do thu hoạch bị trì hoãn ở Brazil đã giúp giá tăng mạnh trở lại vào cuối phiên.

Giá cacao giảm mạnh đến hơn 100 USD, tương đương 4.68%, xuống còn 2382 USD/tấn trong phiên hôm qua khi sản lượng cacao tại Bờ Biển Ngà được tăng dự báo thêm 25,000 tấn trong niên vụ 20/21. Bên cạnh đấy, nhu cầu chưa thực sự phục hồi tại châu Âu và đồng Dollar tăng mạnh trở lại cũng là yếu tố gây áp lực lớn lên giá.

Giá bông phục hồi mạnh 1.78% lên mức 88.08 cent/pound sau 2 phiên giảm mạnh liên tiếp khi Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia của Trung Quốc cho biết, nước này sẽ ban hành thêm một hạn ngạch nhập khẩu 700,000 tấn bông trong năm nay. Bên cạnh đấy, thời tiết khô hạn tại khu vực Delta của bang Texas tiếp tục gây ra lo ngại lớn về mùa vụ năm nay.

Giá cao su RSS3 tăng mạnh 2.89% lên mức 245.6 JPY/kg, trái chiều với mức giảm 0.3% về 167.1 cents/kg của giá cao su TSR20.

Viết một bình luận

  Thông tin cần tư vấn

  Liên hệ

  Công ty cổ phần Global ATM

  Trụ sở HCM:

  49 Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

  (028) 3535.0202

  support@hanghoatoancau.vn